Ưu và nhược điểm của giếng trời không thể bỏ qua!

Giếng trời là gì? 

Giếng trời là khái niệm khá quen thuộc với những ngườ đam mê kiến trúc, yêu và hiểu về thiết kế. Nhưng không phải ai cũng tìm hiểu kỹ và biết đến. Giếng trời là không gian thông từ tầng trệt của ngôi nhà cho đến mái hoặc trần nhà được sử dụng phổ biến trong các ngôi nhà hiện nay. Nhằm hứng ánh sáng, tạo sự thông thoáng cho căn nhà.

Giếng trời

Đỉnh giếng trong nhà 6 tầng

Cấu tạo của giếng trời 

Giếng trời gồm 3 phần chính đó là Đáy, thân và đỉnh giếng.

  • Đáy

Đáy giếng là tầng thấp nhất của ngôi nhà, thường đây sẽ là không gian gần cầu thang được sử dụng để làm vườn cây trong nhà, hoặc cạnh phòng khách….

  • Thân giếng là phần xuyên suốt các phòng của ngôi nhà từ dưới lên.
  • Và đỉnh giếng sẽ là điểm cao nhất được thiết kế bằng khung mái và phần che có thể bằng kính, tôn….

Ưu và nhược điểm của giếng trời 

Ưu điểm

Giếng trời được ra đời dựa trên hoàn cảnh thực tế. Hiện nay, với tình trạng đất chật người đông ở các thành phố nhà san sát nhau khiến cho các căn nhà trở nên ngột ngạt, và khó để dón được ánh sáng tự nhiên. Thêm vào đó là xu hướng các nhà cao tầng, nhiều phòng của người dân thì nhu cầu để xây dựng được căn nhà có không gian thoáng đãng và có được ánh sáng tự nhiên. Vì vậy mà Giếng trời ra đời để đáp ứng nhu cầu này.

Công dụng chính của giếng trời:

  • Hứng ánh sáng tự nhiên: Với cấu tạo là không gian trụ đứng có đỉnh là từ điểm cao nhất của ngôi nhà có thể hứng được luồng ánh sáng tự nhiên và phát tán chúng đi khắp ngôi nhà. Giúp cho căn phòng sáng, sức sống và mang lại không gian thoáng đãng.
  • Thông gió , trao đổi không khí: Giếng trời sẽ giúp không khí trong nhà được lưu thông và trao đổi liên tục. Giúp cho căn nhà không còn bí bách hoặc mùi khó chịu, thoáng mát hơn!
  • Tiết kiệm; Với việc lấy sáng, điều khóa không khí se giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền điện từ các thiết bị chiếu sáng và điều hòa không khí….
  • Thẩm mỹ: Ngôi nhà có sử dụng giếng trời sẽ mang lại nét đẹp hài hòa, tinh tế cho cả kiến trúc cũng như làm sáng và hiện đại cho các chi tiết.

Giếng trời mang lại nhiều lợi ích cho ngôi nhà nhưng bên cạnh đó còn có nhiều điểm hạn chế.

Nhược điểm

  • Phóng đại âm thanh: Vì có cấu tạo giống như 1 cái ống nên việc âm thanh trong nhà được phóng đại nên đôi khi sẽ cảm thấy khó chịu vì âm thanh cứ văng vẳng mãi. Vấn đề này có thể hạn chế bằng cách sử dụng những viên gạch sần, hoặc những chi tiết gồ ghề để làm tiên tán âm thanh được tốt hơn!
  • Rò rỉ nước vào mùa mưa: Với những giếng trời không được che chắn ký thì có thể nước sẽ rò rỉ làm bẩn các chi tiết trong nhà. đặc biệt với những giếng trời không che thì đáy sẽ phải được thiết kể đủ rộng để nước có thể thoát được hoặc đựng được nhiều nhất có thể.
  • Lượng ánh sáng quá gắt: Vào mùa hè những giờ cao điểm lượng nhiệt từ ánh sáng mặt trời mạnh chiếu thẳng vào nhà trong thời gian dài sẽ làm cho nhiệt độ trong nhà tăng cao, chất lượng của các sản phẩm nội thất như bàn ghế, sàn nhà, cầu thang, tủ bằng gỗ sẽ bị giảm.

Cách khắc phục 

Vừa rồi là những nhược điểm của giếng trời bên cạnh những ưu điểm vượt trội mà giếng trời mang lại. Nhưng những vấn đề này có thể hạn chế hoặc khắc phục được nếu như nghiên cứu kỹ lúc thi công.

Gieng troi

Sử dụng với khung sắt và cửa kính!

Trước khi quyết định có sử dụng giếng trời cho gia đình mình hay không thì chủ nhà nên nghiên cứ kỹ cùng với kiến trúc sư hoặc bên thi công để đưa ra phương án tối ưu nhất. Nếu ngôi nhà của bạn đã có đủ ánh sáng tự nhiên, thông thoáng thì nên cân nhắc. Khi thi công cần phải lựa chọn đơn vị thi công chất lượng, uy tín để đảm bảo đúng kích thước, khe hở….

Chủ nhà nên sử dụng rèm trần cho giếng trời để có thể điều chỉnh linh động để có thể điều chỉnh được lượng ánh sáng, nhiệt độ … khi cần thiết. Ngoài việc che nắng, che mưa còn giảm thiểu sự hư hỏng của đồ vật trong nhà.

Bạn có thể tham khảo mẫu rèm trần tự động IBC, chạy bằng động cơ, điều khiển từ xa bằng công tắc, điện thoại…. Vừa hiện địa lại thẩm mỹ cao.

Tham khảo các mẫu rèm trần tại: Rèm trần tự động   

Hy vong những chia sẽ trên đã giúp bạn hiểu thêm về giếng trời cũng như các lưu ý cần thiết khi sử dụng giếng trời!

Có thắc mắc cần tư vấn liên hệ Hotline: 0902256822 

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button
0919 123 866